Thắc mắc về bài thuốc trị sỏi thận!


Chào bác sĩ. Em hiện đang bị sỏi thận. Em có tham khảo một số bài thuốc trên mạng. Trong đó có bài dứa cho thêm phèn chua vào trong, nướng chín vắt lấy nước uống. Hoặc dứa nướng vắt lấy nước, đánh thêm trái trứng vào. Em muốn hỏi là dứa có nhất thiết phải nướng lên? Dứa chưa nướng và nướng rồi vắt lấy nước có gì khác nhau? Em có thể vắt lấy nước dứa trước sau đó đem đun chín có được không? Mong bác sĩ trả lời giúp em. Cám ơn bác sĩ!

 

– Bác sĩ  Nguyễn Trí Quang:

Tôi có một vài điều muốn tư vấn cho bạn như sau:
“Tùy theo kích thước, vị trí và biến chứng của sỏi thận gây ra mà có các chỉ định can thiệp lấy sỏi khác nhau”. Có những trường hợp cần can thiệp cấp cứu để lấy sỏi ngay, có trường hợp có thể trì hoãn lấy, có trường hợp không cần can thiệp gì đối với sỏi nhỏ không gây các biến chứng đau nhiều, đái ra máu hoặc gây biến chứng viêm nhiễm ở thận.
Về điều trị sỏi thận, với bất kỳ loại sỏi nào cũng cần: Uống nhiều nước (2-3 lít/ngày) kết hợp với tập thể dục điều độ để dễ tống sỏi ra ngoài (đối với sỏi nhỏ) ; Điều trị các đợt nhiễm khuẩn, viêm nhiễm ở thận; Điều trị các biến chứng hay các yếu tố thuận lợi dễ hình thành sỏi. Khi biết được nguyên nhân hay thành phần của sỏi thì phải điều trị theo nguyên nhân. Cách thức điều trị cũng như tiên lượng của sỏi thận phụ thuộc vào 2 yếu tố chính:
– Về kích thước sỏi: khi sỏi nhỏ hơn 5mm và sỏi nằm ở đài bể thận thì bạn chỉ cần uống nhiều nước và vận động thường xuyên là đủ. Sỏi thận với kích thước từ 5mm – 2cm thường được điều trị bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, còn đối với sỏi > 2cm tùy vị trí mà bạn có thể phẫu thuật nội soi hay mổ mở lấy sỏi.
– Vị trí của sỏi: Nếu sỏi nằm ở phía đài dưới của thận thì giới hạn chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể khi sỏi nhỏ hơn 1cm và phương pháp mổ lấy sỏi qua da vẫn là một cách điều trị tương đối an toàn và hiệu quả nên được chỉ định cho các trường hợp sỏi thận có kích thước lớn, không có khả năng tán hoặc lấy sỏi qua nội soi. Nếu sỏi nằm ở bể thận thì một số trường hợp bạn có thể phẫu thuật nội soi để lấy sỏi..
Trường hợp của bạn, quả Dứa thường chứa thành phần lợi tiểu và kháng viêm nhẹ nên chỉ có tác dụng ở một số trường hợp sỏi nhỏ < 5mm ( vì đường kính của niệu quản từ 2- 5mm), nhưng khi dùng Dứa nhiều có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bạn. Theo tôi bạn nên đi khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu có uy tín là tốt nhất, vì nếu như sỏi tiết niệu không điều trị đúng có thể sẽ xảy ra nhiều hậu quả nguy hiểm: Nhiễm trùng huyết, suy thận..
Chúc bạn mau hết bệnh!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s