Gỡ rối chuyện đình sản!


Nhằm chia sẻ gánh nặng với phụ nữ về việc kế hoạch hóa gia đình, nam giới có thể chủ động đình sản. Song, có nhiều người còn dè dặt với phương pháp này. Hãy để bác sĩ gỡ rối cho bạn nhé.

Ngoài việc dùng “áo mưa”, còn có một biện pháp tránh thai ở nam giúp giảm gánh nặng cho phụ nữ là triệt sản hay đình sản. Đây là hình thức can thiệp bằng cách thắt hay cắt ống dẫn tinh ở hai bên, ngăn sự di chuyển của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh trong quá trình xuất tinh. Tuy nhiên, nhiều người e ngại với phương pháp này vì sợ ảnh hưởng đến bản lĩnh đàn ông. Hãy cùng bác sĩ Nguyễn Trí Quang, khoa Tiết niệu và Nam khoa, phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Vasectomy

Các thủ thuật như thế này thường xảy ra tai biến. Liệu có tai biến nào có thể xảy ra không?

BS Nguyễn Trí Quang: Tai biến thường gặp khi thắt ống dẫn tinh là chảy máu, tụ máu bìu, nhiễm trùng vết mổ, đôi khi bệnh nhân cảm thấy đau tức bìu kéo dài sau mổ hoặc sưng đau vị trí mổ do tinh trùng còn thoát ra mô xung quanh đầu ống dẫn tinh được cột. Nhiều người còn có cảm giác căng tức vùng tinh hoàn và mào tinh do tinh trùng bị ứ tại mào tinh sau khi ống dẫn tinh bị thắt. Tuy nhiên, tỉ lệ của những tai biến này là rất thấp.

Kỹ thuật triệt sản có hiệu quả thế nào trong việc ngừa thai?

BS Nguyễn Trí Quang: Đây là biện pháp tránh thai cho kết quả gần như chắc chắn và vĩnh viễn. Kỹ thuật này thực hiện tại phòng khám, thủ tục đơn giản, không cần nhập viện. Sau thủ thuật thắt ống dẫn tinh, nam giới phải chờ 12 tuần cho tinh trùng ở phần cuối của ống dẫn tinh, túi tinh thoát ra hết mới có tác dụng tránh thai. Vì thế, trong thời gian này, nam giới phải dùng biện pháp tránh thai tạm thời khác. Tỉ lệ thất bại từ 0.1 – 1.85%.

Chi phí và nơi thực hiện vấn đề này?

BS Nguyễn Trí Quang: Chi phí phụ thuộc vào cơ sở y tế thực hiện. Ở Việt Nam, những cơ sở y tế có thể thực hiện phương pháp này là trung tâm kế hoạch hóa gia đình, tiết niệu – nam khoa tại các bệnh viện đa khoa.

Nhiều người lo lắng sau khi triệt sản, hooc môn trong cơ thể sẽ thay đổi khiến họ trở nên nữ tính hay ảnh hưởng đến bản lĩnh đàn ông. Điều này đúng không thưa bác sĩ?

BS Nguyễn Trí Quang: Thắt ống dẫn tinh không làm thay đổi chức năng của tinh hoàn và testosterone vẫn được sản xuất bình thường. Vì thế, sau khi triệt sản, người nam vẫn có thể “yêu” bình thường. Bác sĩ chỉ tiến hành thủ thuật lên bìu chứ không tác động đến “súng ống” và hệ thống dây thần kinh tại đó.

Người nam cần có tiêu chuẩn nào mới được thực hiện triệt sản?

BS Nguyễn Trí Quang: là nam giới từ 35 tuổi trở lên có đủ số con theo yêu cầu, con nhỏ nhất 3 – 5 tuổi, khỏe mạnh. Người bị thoát vị bẹn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tràn dịch màng tinh hoàn, nhiễm khuẩn đường sinh dục, rối loạn đông máu, rối loạn khả năng tình dục không thể triệt sản.

Sau khi triệt sản, tinh trùng có còn được sinh ra không?

BS Nguyễn Trí Quang: Tinh trùng vẫn được sinh sản bình thường nhưng sẽ bị giới hạn và được tái hấp thu. Do đó, nam giới không lo bị ứ trệ và ảnh hưởng đến tinh hoàn.

(Trích bài viết của BS Nguyễn Trí Quang, chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa, phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ đăng trên báo Tiếp thị & Gia đình.)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s