Lễ vinh danh những người hiến tạng – Bệnh viện Chợ Rẫy


(NLĐO) – Sáng 21-3, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức lễ vinh danh những người hiến tạng được thực hiện tại 3 bệnh viện này.

 

Tham dự lễ vinh danh có PGS TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo các sở Y tế, bệnh viện cùng gần 500 thân nhân những người hiến tạng chết não và những người hiến tạng.

img-0757-1426921897373

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện nay nhu cầu ghép tạng tại Việt Nam rất lớn. Cụ thể có hơn 8.000 người bị suy thận giai đoạn cuối cần được ghép thận, 1.500 người cần được ghép gan, 6000 người đang chờ ghép giác mạc và hàng trăm người đang cần ghép tim, phổi và tụy tạng.

Trong khi đó, cả nước chỉ có 1.200 trường hợp ghép thận, 30 trường hợp ghép gan, 10 trường hợp ghép tim và chỉ có 1 trượng hợp ghép thận – tụy…

Theo bác sĩ Nguyễn Trường Sơn, đây là sự nỗ lực rất lớn từ ngành y tế, đội ngũ các bác sĩ đã cố gắng học tập và nhận chuyển giao kỹ thuật tiên tiến từ Pháp, Hàn Quốc… “Nhưng quan trọng hơn đó là sự hy sinh của những người cho tạng, sự đồng thuận của xã hội, gia đình người hiến tạng” – bác sĩ Sơn nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia đầu ngành, một người hiến tạng có thể cứu sống được 7 người khác. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc vận động hiến tạng gặp nhiều khó khăn vì người dân quan niệm “chết phải toàn thay” hoặc bị người nhà cản trở việc hiến tạng sau khi mất.

Nhằm thúc đẩy tuyên truyền, vận động người dân hiến tạng, Hội Ghép tạng Việt Nam và Hội vận động hiến tạng đã được thành lập; bên cạnh đó người tham gia hiến tạng được tặng thẻ Bảo hiểm Y tế, tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp y tế…

Đến tham dự lễ vinh danh, NSƯT Minh Vương – người được ghép thận từ người cho thận xúc động: “Tôi không bao giờ quên ơn người đã hiến quả thận để tôi tiếp tục sự sống. Nhờ thế, gần 3 năm qua, tôi khỏe mạnh, hát hay và mùi mẫn hơn hồi trước nữa”. Thể hiện sự năng động, nghệ sĩ Minh Vương đã hát tặng bài tân cổ giao duyên “Con bướm xinh” khiến cả hội trường trở nên sôi động.

img-0746-1426922123941
NSƯT Minh Vương xúc động khi tham gia lễ vinh danh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s