Kỳ tích trong điều trị HIV/AIDS


Giới y học đã bày tỏ sự ấn tượng trước trường hợp đầu tiên tự thuyên giảm HIV sau một thời gian dài ngưng dùng thuốc khống chế bệnh tật.

Trong một trường hợp “không tiền khoáng hậu”, các chuyên gia vừa tham dự hội nghị AIDS quốc tế tại Vancouver (Canada) đều bày tỏ sự ngạc nhiên khi biết một cô gái 18 tuổi, người Pháp, có HIV từ trong bụng mẹ hiện vẫn khỏe mạnh và hầu như không phát hiện được dấu vết của vi rút chết người dù cô đã ngưng thuốc 12 năm qua.
hivd_rlvd
Bác sĩ Asier Saez-Cirion của Viện Pasteur tại Paris cho biết cô gái cư ngụ tại Paris, và từ chối tiết lộ danh tính. Theo đánh giá của giới chuyên gia, cơ thể của cô có thể tạo ra một dạng kháng thể tự nhiên chống HIV, trường hợp này một lần nữa khơi dậy hy vọng rằng điều trị sớm với liều cao có thể hạn chế khả năng kiểm soát của vi rút, và trong những trường hợp hiếm hoi, sẽ giúp các đối tượng kéo dài thời gian sống mà không cần dùng thuốc mãn đời.
Cách đây vài năm, giới bác sĩ cũng thông báo một trường hợp tương tự: một bé gái ở Mississippi (Mỹ) đã thành công áp chế HIV trong vòng 27 tháng liên tục mà không cần liệu pháp điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, sau đó vi rút lại xuất hiện trong cơ thể cô bé, làm xua tan hy vọng có thể trị được hay ít nhất là kiểm soát được HIV nếu dùng ngay liều mạnh ở đối tượng ngay sau khi lọt lòng mẹ. Ít nhất có hơn chục người trưởng thành từng tự thuyên giảm HIV trong khoảng 10 năm sau khi ngưng dùng thuốc đặc trị, nhưng ca ở Pháp được cho là lần đầu tiên xuất hiện trường hợp giảm bệnh kéo dài ở đối tượng nhiễm vi rút theo dạng mẹ truyền sang con.
Hầu hết những người mẹ có HIV tại Mỹ đều được cấp thuốc chống AIDS trong giai đoạn thai kỳ, theo đó giảm mạnh nguy cơ mẹ truyền sang con. Người mẹ trong trường hợp ở Pháp không được dùng thuốc trong thời gian mang thai, và các bác sĩ cho rằng đứa con gái đã có HIV trước hoặc trong khi người mẹ chuyển dạ. Đứa trẻ được điều trị bằng thuốc zidovudine hoặc AZT trong 6 tuần, theo đúng tiêu chuẩn vào thời đó. Kế đến, các cuộc thí nghiệm cho thấy máu của trẻ vẫn chứa hàm lượng cao HIV, nên các bác sĩ kê đơn hỗn hợp thuốc mạnh hơn gồm 4 loại khác nhau. Cô bé được điều trị liên tục cho đến khi gần 6 tuổi, thời điểm các bác sĩ mất tung tích của đối tượng. Khi xuất hiện một năm sau đó, cô bé đã ngưng thuốc, nhưng các chuyên gia y tế không tìm thấy HIV trong máu của bệnh nhân nhỏ tuổi, nên họ quyết định không tiếp tục cuộc điều trị.
Ngoại trừ một lần vi rút gia tăng hàm lượng trong cơ thể khi cô bé được 11 tuổi, nhưng cơ thể tự động giải quyết ngay sau đó, bệnh nhân được cho là vẫn khống chế tốt mức độ HIV, và vi rút chỉ được phát hiện khi các bác sĩ sử dụng những kỹ thuật xét nghiệm vô cùng tinh vi. Đối tượng không hề thừa hưởng các biến thể gien hoặc những chất đánh dấu sinh học khác có thể bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của vi rút, và cô không đủ sức tự áp chế vi rút trước khi được kê liều thuốc hỗn hợp cực mạnh. Những điều này cho thấy phương pháp điều trị từ ban đầu đã giúp tình trạng HIV tự động thuyên giảm, theo kết luận của nhóm chuyên gia thuộc Viện Pasteur.

Tụ Yên (Báo Thanh niên)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s