U40 VÀ RỐI LOẠN CƯƠNG


Câu hỏi: Tôi 38 tuổi và môt năm trở lại đây, chất lượng “gần gũi” giữa tôi và vợ không được như lúc trước. Cậu bé rất nhanh xìu và rất lâu mới có thể mạnh mẽ trở lại. Trước đây tôi có thể hành động 2 lần/ đêm nhưng hiện nay chỉ được 1 lần và thời gian lại rất ngắn.Tôi gặp vấn đề gì và phải làm xét nghiệm gì? Bổ sung testerone có thể cải thiện tình trạng của tôi? Xin cám ơn.

Trả lời:

Xin chào bạn,

Qua thông tin bạn cung cấp, bạn có thể gặp một trong hai hoặc cả hai vấn đề sau: rối loạn cương và Hội chứng suy Testosterone.

Hội chứng suy Testosterone là một hiện tượng tương đương với mãn kinh ở phụ nữ, nhưng sự giảm testosterone ở nam từ từ hơn và không tuyệt đối như sự giảm sản xuất estrogen ở phụ nữ mãn kinh. Quá trình này diễn tiến chậm chạp giữa tuổi gần 40 và 50 và không có một điểm xác định như là kỳ kinh cuối của mãn kinh nữ. Bạn có thể bị một số các biểu hiện sau: rối loạn cương, giảm ham muốn, rối loạn giấc ngủ, giảm sức mạnh và độ bền của cơ, giảm chiều cao, dễ buồn bực và cáu gắt, thiếu sức sống, giảm khả năng làm việc, giảm khả năng chơi thể thao, giảm hứng thú với cuộc sống. Nếu bạn có 3 trong 10 triệu chứng trên thì có thể bạn đang bị suy giảm Testosterone và bạn nên đến bác sĩ chuyên tiết niệu – nam khoa để khám và tư vấn thêm.

Bạn có thể sẽ làm một số xét nghiệm như: Testosterone, prolactin. Đôi khi, các xét nghiệm không hỗ trợ cho chẩn đoán dù bệnh cảnh lâm sàng rõ ràng, khi đó bạn sẽ được trị liệu bổ sung Testosterone trong vòng 3 tháng.

 

11499767-A-man-on-a-white-background-vector-illustration-Stock-Vector-man-impotence-impotent

 

Về rối loạn cương thì cũng do nhiều nguyên nhân: rối loạn tâm lý, rối loạn nội tiết, rối loạn mạch máu, rối loạn thần kinh, hút thuốc lá, thuốc hay các bệnh mạn tính..

Tóm lại, đây chỉ là những kiến thức chung giúp cho bạn hiểu hơn về tình trạng của mình hiện tại. Bạn cần phải được khám và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa thêm nữa bạn nhé!

Chúc bạn sức khỏe!

Bác sĩ Nguyễn Trí Quang

2 bình luận về “U40 VÀ RỐI LOẠN CƯƠNG

 • Liệu người trẻ có thể bị TDS ko thưa bác sĩ.trên bài bs có nhắc đến đôi khi các xét nghiệm ko hỗ trợ chẩn đoán dù bệnh cảnh lâm sàng rõ ràng có phải là trường hợp nồng độ testosterone nằm trong khoảng tham chiếu nhưng có triệu chứng của suy giảm testosterone ?

  Thích

  • Xin chào bạn,

   Người trẻ vẫn có thể bị TDS (Testosterone deficiency syndrome) như nam giới trung niên. Về trường hợp “các xét nghiệm ko hỗ trợ chẩn đoán dù bệnh cảnh lâm sàng rõ ràng” thì gần giống như bạn nghĩ nhưng thường thì lúc này Testosterone thường ở mức bình thường thấp!

   Thân chào!

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s