Sỏi niệu quản có nguy hiểm không?


Câu hỏi khách hàng Quốc Trường: Hai tháng trước em bị đau vùng lưng bên trái, đi khám bác sĩ kết luận em bị sỏi niệu quản lưng . Bác sĩ yêu cầu uống thuốc và tiến hành mổ sau 2 tuần. Em chỉ uống thuốc và chưa quay lại tái khám. Thời gian gần đây em thấy hay bị nhói đau vùng bụng dưới bên trái, mỗi khi đi tiểu nhói đau hơn, em không còn thấy đâu vùng thắt lưng nữa. Uống nhiều nước thì lại dễ chịu. Bác sĩ cho em hỏi: Triệu trứng như vậy có phải là sỏi đã rớt xuống bàng quang không.

Xin chào bạn,

Triệu chứng bạn mô tả rất giống với tình huống di chuyển xuống đoạn niệu quản dưới (niệu quản chậu). Nhưng để chẩn đoán chính xác vị trí của sỏi ở niệu quản chậu hay bàng quang bạn cần phải làm một số xét nghiệm: X-Quang hệ niệu, siêu âm bụng, CT Scan bụng bạn nhé.

Tôi muốn nhấn mạnh với bạn một điều là sỏi niệu quản chỉ gây đau trong giai đoạn đầu, giai đoạn sau thường ít hoặc không đau khiến cho bệnh nhân chủ quan không tái khám với bác sĩ chuyên khoa. Khi phát hiện vẫn còn sỏi thì thường kèm theo thận bị ứ nước, suy giảm chức năng thận, nhiễm trùng huyết… lúc đó thường là quá trễ và có khi phải cắt bỏ luôn quả thận cùng bên với đoạn niệu quản bị bế tắc do sỏi.

Do đó, bạn cần phải tái khám lại với bác sĩ để điều trị triệt để bệnh sỏi niệu quản này nhé!

Bác sĩ Nguyễn Trí Quang

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s