Anh chữa thành công một bệnh nhân HIV


(VTC News) – Sau tuyên bố chữa thành công ca nhiễm HIV đầu tiên của nhóm các nhà nghiên cứu thuộc 5 trường đại học Anh, một số chuyên gia cho rằng còn quá sớm để gọi nó là một bước đột phá.

Trước đó, tờ Sunday Times của Anh đưa tin, một bệnh nhân 44 tuổi người Anh có thể sẽ trở thành trường hợp đầu tiên trong lịch sử được chữa khỏi HIV sau khi kết quả xét nghiệm gần nhất cho thấy không còn xuất hiện loại virus này trong máu.

Theo BBC, người bệnh này là một trong số 50 người tham gia thử nghiệm một phương pháp điều trị virus HIV mới của nhóm các nhà nghiên cứu đến từ 5 trường đại học hàng đầu nước Anh.

Tuy nhiên, cũng như trong chính tuyên bố về kết quả này, bệnh nhân này mới chỉ được xác nhận là không còn virus HIV trong máu chứ không đề cập đến việc liệu loại virus này có thể biến mất hoàn toàn được hay không.

“Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu khả năng thực sự của việc chữa khỏi HIV, Đây thực sự là một thách thức lớn và tất cả mới đang trong giai đoạn bắt đầu”, ông Mark Samuels, giám đốc quản lý bộ phận nghiên cứu lâm sàng của Viện sức khỏe quốc gia Anh cho hay.

 

_79427583_c0200994-hiv_artwork-spl-1259

Các chuyên gia cũng cho rằng còn quá sớm để gọi đây là bước đột phá bởi tất cả mới chỉ là những kết quả bước đầu và chưa có gì đảm bảo kết quả xét nghiệm trong những năm tới của người bệnh sẽ không trả ra kết quả dương tính.

Bởi trong quá khứ, cũng từng có một số trường hợp bệnh nhân nhiễm HIV cho kết quả âm tính sau khi thử nghiệm máu nhưng sau một thời gian virus sẽ xuất hiện trở lại.

“Ngay cả khi quá trình thử nghiệm thành công, cũng không thể chắc chắn rằng liệu pháp này có thể áp dụng cho tất cả mọi người và có thể sẽ cần thêm rất nhiều thời gian và thử nghiệm để cho ra kết quả cuối cùng”, Tiến sĩ Michael Brady thuộc Quỹ Terrence Higgins cho hay.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, dù chưa chắc chắn liệu pháp này có phải là đáp án mà các nhà khoa học vẫn đi tìm bấy lâu cho căn bệnh thế kỷ hay không, nhưng kết quả mang tính khả quan này sẽ giúp chúng ta có thêm hi vọng trong quá trình tìm kiếm lời giải.

Cho đến nay, chỉ có duy nhất một trường hợp trên thế giới được chữa khỏi căn bệnh HIV nhờ phương pháp cấy ghép tủy xương.

Đó là trường hợp của Timothy Ray Brown, người duy nhất được xác nhận là đã thoát khỏi căn bệnh thế kỷ sau khi được cấy ghép tế bào tủy gốc thay thế.

Mặc dù vậy, do có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, phương pháp cấy ghép tủy xương này không được khuyến khích để áp dụng.

Theo VTC news

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s