KHI CHÀNG “VỀ ĐÍCH” MUỘN


images3333333333Nhiều cặp vợ chồng tìm mọi cách để kéo dài cuộc “yêu”, nhưng lại có người vì “yêu” lâu quá lại đâm ra sợ sệt, mệt mỏi. Thật ra, vấn đề này có thể giải quyết nếu bạn tìm ra được nguyên nhân

Bạn đọc Nguyên Phạm gửi thư tâm sự: “Em có một chuyện rất khó nói. Mỗi lần quan hệ, chồng em kéo dài từ một đến hai giờ mới xong, em rất mệt và sợ gần anh ấy. Chồng em như vậy có bình thường không ạ?”. TT&GĐ đã gửi câu hỏi và nhờ bác sỹ Nguyễn Trí Quang, khoa Tiết niệu và Nam khoa, Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ, TP. HCM, giải đáp.

NGUYÊN NHÂN “SÚNG” KHÔNG NHẢ “ĐẠN”

Trường hợp chồng của chị Nguyên có thể là xuất tinh muộn – chiến đấu trường kỳ mới “lên đỉnh”, chỉ xuất khi “tự sướng”, không thể xuất là ba dấu hiệu của bệnh và thường do:

  • Xuất binh muộn thứ phát (trước đây xuất binh bình thường và hiện không xuất được) do bị chấn thương, sau phẫu thuật tuyến tiền liệt, uống thuốc chống trầm cảm, cao huyết áp, tiểu đường.
  • Xuất tinh muộn nguyên phát (bẩm sinh): Chủ yếu là do rối loạn thần kinh cương.
  • Xuất tinh muộn tạm thời: chủ yếu do tâm lý, sau một thời gian có thể tự khỏi. Ngoài ra, xuất tinh muộn có thể do thủ dâm quá nhiều gây “lờn”, do áp lực công việc, cuộc sống hay do nghiện rượu, bia.

QUÁ LÂU MẤT VUI

Theo khảo sát tại Đại học Bang Pennsylvania, Mỹ, thời gian trung bình cho một cuộc “yêu” là 7–13 phút. “Yêu” quá 10 phút đã được xem là khá dài. Quá thời gian đó, phụ nữ có thể cảm thấy kém tự tin, cho rằng mình không đủ khả năng để làm chồng đạt “đỉnh” hoặc mệt, đau dẫn đến giảm hứng thú. Riêng các quý ông, họ cũng chẳng vui sướng gì khi gặp trường hợp này. Tiến sỹ Paul Joannides, Mỹ, cho biết đàn ông không thể nhả đạn sẽ tự cảm thấy bản thân rất tệ dẫn đến hệ lụy là người vợ có thể cho rằng chồng không còn yêu mình nữa hay mình không đủ sức hấp dẫn chồng. Do có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nên vợ chồng bạn cần phải tìm hiểu rõ để có biện pháp chữa trị kịp thời.

MỘT KẾT THÚC CÓ HẬU

Phát hiện triệu chứng này không khó, chỉ cần xem thời gian bao lâu để đạt cực khoái và xét nghiệm nước tiểu xem có tinh trùng không. Nếu quá 30 phút chưa đạt cực khoái và trong nước tiểu không có tinh trùng thì chồng bạn bị xuất tinh muộn. Song chữa trị xuất tinh muộn lại rất khó khăn.

Trường hợp xuất tinh muộn thứ phát chỉ có thể hết nếu do uống thuốc nào đó gây ra tình trạng này bằng cách dừng uống. Với xuất tinh muộn nguyên phát, bác sỹ sẽ cho chữa trị bằng thuốc. Có 3 nhóm thuốc chính: thuốc kháng histamin thế hệ II thuộc nhóm piperidin (cho trường hợp dùng thuốc chống trầm cảm quá lâu), các thuốc tác dụng dopaminergic : amantadine (chống động kinh), yohimbine.., Chất đồng vận thụ thể 5 – HT1A và 5 – HT2A : Buspirone ( thuốc an thần). Hiệu quả chữa khỏi khi dùng thuốc chỉ khoảng 20%. Bên cạnh đó, bác sỹ sẽ kết hợp với chữa trị về tâm lý, hiệu quả khoảng 50–60%. Ngay cả ở trường hợp xuất tinh muộn do tâm lý, nhiều khi người chồng cũng khó vượt qua. Bác sỹ cần có đủ thời gian để thăm hỏi kỹ, tìm ra nguyên nhân. Có thể là do người chồng vốn lo lắng, không muốn có em bé. Đến khi muốn có thì vẫn gặp rào cản tâm lý. Một khi đã xác định được nguyên nhân này, chồng bạn nên giải tỏa lo lắng thì mới dễ chữa trị. Tiếp theo, bác sỹ sẽ giúp chồng tập lại cách “yêu”. Đầu tiên, chồng bạn sẽ tự sướng để việc có cảm hứng và xuất tinh diễn ra nhanh hơn, sau đó cần sự trợ giúp của bạn. Đến khi anh ấy tự tin phục hồi mới đến bước quan hệ thực sự. Mặt khác, bạn hãy gỡ bỏ áp lực trên vai chồng bằng sự cảm thông và đồng hành cùng anh ấy khi đi thăm khám để tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp. Nếu tình trạng này khiến vợ chồng bạn khó có con, cũng đừng quá lo lắng. Y học hiện nay rất tiến bộ, có thể giúp bạn lấy tinh trùng để thụ thai.

Lê Minh(TT&GĐ 9-9-2013)   

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s