Mãn dục nam


Xin chương trình cho tôi biết đàn ông có tuổi “tiền mãn kinh” như phụ nữ không? Chồng tôi năm nay 55 tuổi. Tôi thấy anh có nhiều biểu hiện khác bình thường, hay cáu gắt và lười hơn trước, tính tình cũng thay đổi, duy có ” chuyện ấy ” là không đổi. Xin hỏi tại sao? Tôi đã mãn kinh được một năm, thường xuyên bốc hỏa cả ngày lẫn đêm, trời nóng thì cách 1 tiếng /lần, lạnh thì vài tiếng một lần, mỗi lần như vậy tôi rất khó chịu và mệt mỏi, tâm trạng thường buồn bã, nhưng chồng tôi không chia sẻ mà còn trách cứ lung tung, đổ thừa là “anh cũng bị tiền mãn kinh sao không thấy ai chia sẻ” … Tôi xin cảm ơn chương trình!

Bác sỹ Nguyễn Trí Quang
Xin chào chị!
Trước hết tôi muốn cho chị biết rằng đàn ông cũng phải trải qua một giai đoạn “mãn kinh nam” hay “mãn dục nam” và còn có tên khoa học là “hội chứng suy testosterone”. Quá trình này diễn tiến một cách chậm chạp và kéo dài giữa độ tuổi 40 và 50, và cũng không có một điểm xác định như là kỳ kinh cuối của mãn kinh nữ. Các triệu chứng của “hội chứng suy testosterone” cũng giống như phụ nữ tuổi mãn kinh: mất ham muốn tình dục, suy giảm khả năng cương, suy giảm về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần, rối loạn giấc ngủ, cơn bốc hỏa và nếu giảm testosterone kéo dài còn có thể gây đau xương và loãng xương.

HG955_man-sad-testosterone-deficiency_FS

Về phía chồng chị, như lời chị nói còn thiếu nhiều dữ kiện để có thể chẩn đoán là “mãn kinh nam” hay chưa? Tuy nhiên, những triệu chứng như vậy cũng có thể là những biểu hiện khởi đầu của một số bệnh lý toàn thân khác, cần phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy tôi khuyên chồng chị nên đi khám bệnh để kiểm tra sức khỏe toàn thân trước khi được chẩn đoán và điều trị theo hướng “mãn dục nam”. Với những chia sẻ này, tôi hy vọng vợ chồng chị sẽ sớm giải quyết được tình trạng hiện tại và qua đó sẽ ngày càng hạnh phúc hơn trong cuộc sống!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s