Sỏi thận to sau mổ có dễ tái phát?


Câu hỏi khách hàng Nguyễn Văn Ngà: Cho tôi hỏi bố tôi bệnh sỏi thận rất to. Bác sĩ tuyến tỉnh khuyên đi mổ nhưng bố tôi sợ bệnh tái phát lại. Bác sĩ cho tôi hỏi có phương pháp nào hiệu quả? Xin cảm ơn.

Xin chào bạn,

Việc điều trị sỏi thận trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng ngày nay rất phát triển với những phương pháp vô cùng hiện đại. Tất cả đều nhằm mục đích giải quyết triệt để, ít biến chứng, an toàn cho bệnh nhân nhất. Theo một số nghiên cứu, những bệnh nhân đã từng bị sỏi Canxi lần đầu tiên, khả năng tái phát sau 1 năm là 15%, sau 5 năm là 35-45%, sau 10 năm là 50% và đàn ông tái phát nhiều hơn phụ nữ. Việc tái phát sỏi tùy thuộc rất nhiều nguyên nhân: rối loạn chuyển hóa, bất thường giải phẫu đường tiết niệu, thói quen sinh hoạt, bệnh lý kèm theo…Khi đã hiểu rõ những nguyên nhân này thì việc phòng ngừa tái phát cũng rất dễ dàng bạn nhé.

Large staghorn calculus kidney stone within renal pelvis and ureter, bacteria, CT scan and MRI in background to reveal kidney stone.

Một số phương pháp điều trị sỏi thận bạn có thể tham khảo thêm: Tán sỏi ngoài cơ thể, nội soi thận qua da chuẩn thức,  nội soi thận qua da chuẩn thức kích thước nhỏ (Mini PCNL), nội soi ngược dòng niệu quản, phẫu thuật nội soi, mổ mở.

Chúc bố bạn mau hết bệnh nhé!

Bác sĩ NGUYỄN TRÍ QUANG

Chuyên gia Tiết niệu & Nam khoa phòng khám quốc tế Victoria

135A Nguyễn Văn Trỗi, p 12, Q. Phú Nhuận, TP HCM

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s